Trang chủ > Tin tức > Nội dung

Cách trang trí phòng thí nghiệm nuôi cấy mô

Jul 27, 2020

Nguyên tắc: Đảm bảo hoạt động vô trùng, đạt được công việc thuận tiện và ngăn ngừa ô nhiễm.


Thành phần phòng thí nghiệm: phòng thí nghiệm hóa học, phòng rửa vi khuẩn, phòng thao tác vô trùng (phòng cấy), phòng nuôi cấy, phòng xét nghiệm tế bào học, các dụng cụ và thiết bị nhỏ khác.
1) Phòng thí nghiệm hóa học (phòng pha chế): hoàn thành việc bảo quản, cân, hòa tan, bào chế và đóng gói phụ các loại thuốc được sử dụng.


Trang thiết bị chính: tủ đựng thuốc, tủ chống bụi (đựng dụng cụ nuôi cấy), tủ lạnh, cân, bình cất nước, máy đo độ chua và các thiết bị thủy tinh thường dùng để pha chế môi trường nuôi cấy.


2) Phòng rửa và khử trùng: hoàn thành việc rửa, làm khô, bảo quản và khử trùng môi trường nuôi cấy của các dụng cụ khác nhau.


Thiết bị chính: bể bơi, bàn mổ, nồi hấp, máy tiệt trùng sấy khô (như tủ sấy), v.v.


3) Phòng thao tác vô trùng (phòng cấy): Được sử dụng chủ yếu để khử trùng nguyên liệu thực vật, cấy, chuyển mẫu, cấy cây con trong ống nghiệm, chuẩn bị nguyên bào và tất cả các quy trình kỹ thuật yêu cầu thao tác vô trùng.


Trang thiết bị chính: Nguồn sáng UV, bàn làm việc siêu sạch, máy tiệt trùng, đèn cồn, thiết bị cấy (nhíp cấy, kéo, dao mổ, kim cấy), v.v.


Phòng cấy nên nhỏ hơn là lớn, thường là 7-8 mét vuông. Nền, trần và tường phải kín và nhẵn càng tốt, dễ vệ sinh và khử trùng. Nó được trang bị một cửa trượt để giảm sự xáo trộn không khí khi đóng mở cửa. Phòng cấy phải khô ráo, yên tĩnh, sạch sẽ và sáng sủa. Đèn khử trùng UV 1 ~ 2 được treo ở vị trí thích hợp để khử trùng bằng chiếu xạ. Tốt nhất nên lắp điều hòa nhỏ để nhiệt độ trong phòng có thể kiểm soát được, nên đóng chặt cửa ra vào, cửa sổ để giảm bớt sự đối lưu với không khí bên ngoài. Phòng cấy cần được trang bị đệm, diện tích 1m2. Thay quần áo, giày dép tại đây trước khi vào phòng mổ vô trùng để giảm vi khuẩn đưa vào phòng cấy khi ra vào. Tốt hơn nên lắp đặt đèn khử trùng tia cực tím trong phòng đệm để khử trùng bằng chiếu xạ.


4) Phòng nuôi cấy: Phòng nuôi cấy là nơi chứa các vật liệu đã được cấy giống để nuôi cấy và trồng trọt. Kích thước của phòng trồng trọt có thể được xác định theo kích thước, số lượng và các thiết bị phụ trợ khác của giá thể trồng trọt cần thiết. Thiết kế của nó dựa trên nguyên tắc tận dụng không gian và tiết kiệm năng lượng. Chiều cao nên cao hơn giá nuôi cấy một chút, tường xung quanh bắt buộc phải có tác dụng cách nhiệt và chống cháy.


Vật liệu nuôi cấy được đặt trên giá nuôi cấy để nuôi cấy. Phần lớn giá thể được làm bằng kim loại, thường có 5 lớp, lớp thấp nhất cách mặt đất khoảng 10cm, các lớp khác cách nhau khoảng 30cm, giá nuôi cao khoảng 1,7m. Chiều dài của giá nuôi được thiết kế theo chiều dài của bóng đèn huỳnh quang như bóng đèn huỳnh quang 40W thì chiều dài là 1,3m, chiều dài của giá thể là lm, chiều rộng nói chung là 60cm.


Yếu tố quan trọng nhất trong phòng nuôi cấy là nhiệt độ, thường được duy trì ở khoảng 2027 ° C, được trang bị các thiết bị sinh nhiệt và lắp đặt máy điều hòa cửa sổ hoặc cửa đứng. Vì các loại cây nhiệt đới và cây ưa lạnh khác nhau yêu cầu nhiệt độ khác nhau, nên tốt nhất là bạn nên có các phòng trồng trọt khác nhau cho các loại khác nhau.


Độ ẩm trong nhà cũng được yêu cầu không đổi và độ ẩm tương đối nên được duy trì ở mức 70% đến 80%. Có thể lắp máy tạo ẩm. Đồng hồ công tắc thời gian có thể được cài đặt để kiểm soát thời gian ánh sáng, nói chung cần ánh sáng 10-16h mỗi ngày, và một số cần sáng liên tục. Cây ngày ngắn cần điều kiện ngày ngắn, cây dài ngày cần điều kiện ngày dài. Hầu hết các phòng thí nghiệm nuôi cấy mô hiện đại được thiết kế để sử dụng ánh sáng mặt trời tự nhiên làm nguồn năng lượng chính, không chỉ tiết kiệm năng lượng mà cây con cấy mô còn phát triển tốt dưới ánh sáng mặt trời và dễ thuần hóa. Nó có thể được bổ sung bằng ánh sáng vào những ngày mưa.


Thiết bị chính: giá nuôi cấy (kiểm soát nhiệt độ, kiểm soát ánh sáng và kiểm soát độ ẩm), máy lắc, tủ ấm, nguồn sáng tia cực tím, v.v.


5) Phòng thí nghiệm tế bào học: dùng để quan sát và phân tích mẫu cấy, đếm mẫu cấy, v.v ... Trang thiết bị chính: Kính hiển vi rắn hai mắt, kính hiển vi, kính hiển vi đảo ngược, v.v.


6) Các dụng cụ và thiết bị nhỏ khác: máy phân phối, máy đếm tế bào máu, pipet, máy khử trùng bộ lọc, lò điện và các thiết bị gia nhiệt khác, máy khuấy từ, máy ly tâm để bàn tốc độ thấp, v.v.