Trang chủ > Tin tức > Nội dung

Yêu cầu đối với việc xây dựng phòng thí nghiệm lao

Aug 10, 2020

Yêu cầu lựa chọn trang web


Việc xây dựng phòng xét nghiệm lao trước hết cần xem xét các quy định và yêu cầu như an toàn sinh học, bảo vệ môi trường, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng, đồng thời tránh các nguồn ô nhiễm như hóa chất, sinh học, bụi, tiếng ồn, độ rung, điện từ trường mạnh và những nơi dễ cháy nổ.


Vách ngăn phòng thí nghiệm và các yêu cầu cơ bản của nó


Đăng ký bệnh phẩm không ít hơn 3m², phòng thí nghiệm kính hiển vi phết tế bào không nhỏ hơn 15m², môi trường nuôi cấy chuẩn bị không nhỏ hơn 15m², phòng bảo quản không nhỏ hơn 10m², phòng nuôi cấy không nhỏ hơn 15m², độ nhạy và nhận dạng thuốc không nhỏ hơn 25m², phân tử sinh học phòng thí nghiệm không dưới 30m², khử trùng và làm sạch không dưới 10m², và phòng đào tạo / phòng họp được khuyến nghị có diện tích khoảng 20m². Quy trình: nghiệm thu bệnh phẩm-kính hiển vi phết tế bào-nuôi cấy-thử nghiệm độ nhạy thuốc.Phòng thí nghiệm cần được thông gió tự nhiên tốt, và phải trang bị thiết bị thông gió khi cần thiết. Các thao tác như cấy, phân lập và xác định vi khuẩn cần được thực hiện trong tủ an toàn sinh học. Để ngăn ngừa lây nhiễm chéo trong quá trình xét nghiệm các vi sinh vật có khả năng lây nhiễm cao như Mycobacterium tuberculosis và bảo vệ sức khỏe của nhân viên, phòng thí nghiệm nên được chia thành ít nhất 3 khu vực.


(1) Khu vực sạch sẽ: bao gồm văn phòng, phòng nghỉ ngơi, xử lý dữ liệu thí nghiệm, v.v ... Việc phát hiện mầm bệnh và các mẫu vật bị ô nhiễm khác và các hoạt động xét nghiệm liên quan bị cấm trong khu vực này.

(2) Vùng đệm: nằm trong vùng đệm giữa vùng sạch và vùng thao tác, mặc áo cách ly, bố trí nguồn nước cho nhân viên rửa tay và dụng cụ khử trùng bằng tia cực tím, v.v ... Phát hiện mầm bệnh và các bệnh phẩm nhiễm bẩn khác và các hoạt động kiểm tra liên quan bị cấm trong lĩnh vực này.

(3) Khu vực bị ô nhiễm (khu vực hoạt động): Khu vực hoạt động của phòng thí nghiệm là khu vực cốt lõi để thực hiện nghiên cứu thực nghiệm.Các yêu cầu cơ bản nhất như sau.


1. Sạch sẽ, gọn gàng: Khu vực hoạt động của vi sinh là nơi tập trung tương đối nhiều mầm bệnh khác nhau. Để giảm lưu lượng bụi và ngăn ngừa ô nhiễm chéo, khu vực hoạt động nên được tách biệt với thế giới bên ngoài. Nhân viên phòng thí nghiệm nên mặc áo choàng cách ly, đeo khẩu trang, đội mũ và đi giày khi vào khu vực mổ. Phòng thử nghiệm phải được trang bị bồn rửa tay, bồn rửa tay này phải được đặt gần lối ra của phòng thử nghiệm và vùng đệm của phòng thử nghiệm. Vòi rửa tay nên là loại cảm ứng tự động, loại có tay cầm dài hoặc loại hoạt động bằng chân, được trang bị xà phòng rửa tay và khử trùng, và được trang bị khi cần thiết để rửa tay nhanh chóng.

2. Kiểm soát ra vào: Cửa phòng thí nghiệm phải có cửa sổ có thể tự động đóng lại; nếu có cửa sổ có thể mở được, nên lắp đặt màn chống muỗi. Cửa ở lối vào chính của phòng thí nghiệm phải có biện pháp kiểm soát ra vào.

3. Ánh sáng: Việc quan sát các khuẩn lạc nhỏ do vi khuẩn nuôi cấy cần có đủ ánh sáng để đảm bảo nhận định đúng kết quả thí nghiệm.

4. Thông gió: Có thể sử dụng thông gió tự nhiên trong phòng thí nghiệm. Nếu sử dụng thông gió cơ học, phải tránh nhiễm bẩn chéo. Nếu không khí thải của tủ an toàn sinh học lưu thông trong nhà, phòng cần có điều kiện thông gió; nếu tủ an toàn sinh học yêu cầu sử dụng không khí thải có ống dẫn, nó phải được thải ra ngoài qua một ống dẫn độc lập với các hệ thống thông gió công cộng khác của tòa nhà.

5. Nhiệt độ và độ ẩm: Do yêu cầu hoạt động vô trùng, việc lắp đặt quạt trần trong phòng thí nghiệm vi sinh bị cấm. Để đạt được nhiệt độ thích hợp cần thiết cho thí nghiệm, đặc biệt là đáp ứng các yêu cầu về nhiệt độ và độ ẩm của một số dụng cụ, phòng thí nghiệm cần được trang bị nhiệt kế và ẩm kế và điều hòa nhiệt độ.

6. Nguồn cung cấp: Yêu cầu cung cấp nguồn điện có tần số ổn định và điều hòa; theo yêu cầu của thiết bị và thiết bị, nguồn điện liên tục được cung cấp khi cần thiết.

7. Nguồn nước: Nguồn nước và thiết bị rửa mắt phải được lắp đặt trong khu vực thao tác, và phải lắp đặt vòi hoa sen khẩn cấp khi cần thiết. Không nên trộn lẫn bồn rửa dùng để xử lý mẫu vật (chẳng hạn như nhuộm vi khuẩn) và bồn rửa tay mà nhân viên sử dụng để rửa tay.

8. Xử lý ô nhiễm: Khu vực thao tác phải được trang bị bể khử trùng để xử lý các vật bị ô nhiễm như lam kính có dính bệnh phẩm thí nghiệm và vi khuẩn sống. Các bệnh phẩm còn lại và que tre, ống nhỏ giọt, môi trường nuôi cấy ... đã sử dụng phải được hấp tiệt trùng rồi rửa sạch hoặc loại bỏ.

9. Bố trí: Bố trí phòng thí nghiệm phải hợp lý, tránh lưu lượng người và hậu cần trong khu vực phòng thí nghiệm.


Diện tích phòng thí nghiệm và yêu cầu trang trí

1. Cách bố trí phòng thí nghiệm chủ yếu dựa vào bàn phụ hoặc kết hợp với bàn trung tâm. Tủ lạnh, tủ ấm nhiệt độ không đổi, tủ thuốc thử, tủ an toàn sinh học và các thiết bị khác thường cần được đặt dọc theo tường.

2. Chiều cao thông thủy của phòng thí nghiệm lý tưởng là khoảng 2,7m, và tầng kỹ thuật là 0,8-1,0m (dưới dầm không nhỏ hơn 0,4m), nghĩa là chiều cao sàn là 3,5-3,7m.

3. Tường phòng thí nghiệm nên được xây dựng bằng vật liệu xây dựng có độ hấp phụ bề mặt thấp, dễ làm sạch và nhẵn. Vật liệu đề xuất: tấm thép màu magie thủy tinh.

4. Không nên sử dụng thủy tinh màu bên ngoài phòng thí nghiệm để tránh sai sót trong nhận định màu sắc trong quá trình thí nghiệm. Các rào cản vật lý nên được áp dụng cho những người cần bảo vệ khỏi ánh sáng.

5. Sàn phòng thí nghiệm nên được làm bằng vật liệu xây dựng keo dán sàn PVC chống ăn mòn, chống mài mòn và dễ rửa.

6. Các điều kiện làm việc cơ bản của phòng thí nghiệm lao: nguồn điện là ba pha bốn dây, điện áp nguồn là 220V / 380V. Nhiệt độ môi trường là 20 ℃ -25 ℃; độ ẩm tương đối là 20-40%.